Bộ hoành phi câu đối Phúc Mãn Đường mang lại ý nghĩa tốt lành cho cả gia đình

28/06/2020 21:55

Từ xa xưa, trong từ đường, nhà thờ cúng tổ tiên của các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều ưu tiên sử dụng những bộ hoành phi, câu đối. Đây chính là sự thành kính, tôn trọng của những người còn sống đối với ông bà, tổ tiên đã khuất. Đồng thời việc sử dụng những bộ hoành phi câu đối Phúc Mãn Đường sẽ giúp cho không gian phòng thờ trở nên sang trọng và tinh tế hơn rất nhiều. 

Đôi nét về sản phẩm

Bộ hoành phi câu đối “Phúc Mãn Đường” chính là chữ thư pháp được các thợ thủ công làm trên chất liệu đồng vàng nguyên chất, rất quý giá. Bức hoành phi được thể hiện bằng nét chữ thư pháp Hán Nôm sắc nét, sau đó được sơn đỏ. Sở  dĩ việc sơn đỏ như vậy là lý giải cho cụm từ “sơn son thiếp vàng” nhằm thể hiện sự bề thế, sang trọng cho không gian đặt bức hoành phi này. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của từng gia đình cũng có những bộ hoành phi làm bằng đồng để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn duy trì vẻ đẹp của những bức hoành phi.


Bộ hoành phi câu đối Phúc Mãn Đường thường được treo tại khu vực từ đường, phòng thờ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Phúc mãn đường mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó chính là phúc đầy nhà. Điều này ứng với câu đối: “ Nhờ Tiên Tổ Anh Linh Phù Hộ – Dìu Cháu Con Tiến Bộ Trưởng Thành”. Các bạn có thể treo bộ hoành phi câu đối này tại bất kỳ vị trí nào thuộc không gian thờ cúng tổ tiên, dòng họ nhằm thể hiện được sự thành kính của con cháu đối với những người đã khuất.

Ý nghĩa bộ hoành phi câu đối Phúc Mãn Đường

Trong tiếng Hán Việt, “Phúc” hay còn gọi là “phước” là biểu hiện cho sự tốt lành, may mắn, vui vẻ và hạnh phúc. Theo tập tục của Trung Hoa, nhà có nhiều “phúc” tức là nhà phải đông con, đông cháu, con cháu thành đạt. Còn chữ "Mãn Đường" trong tiếng Hán lại mang ý nghĩa đầy nhà, đầy khắp nhà. Vì vậy, “Phúc Mãn Đường” mang ý nghĩa cầu cho tổ tiên phù hộ cho phúc lộc, vui vẻ đầy khắp nhà.

Hiện nay, rất nhiều gia đình đều tiến hành treo bức hoành phi trong phòng thờ, từ đường gia đình tạo cho không gian trang nghiêm, thành kính. Hơn nữa, đây cũng là sự hiếu thảo, tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. 

 
 
Bài viết khác:

Hotline: 0974.117.169
Chat Facebook
Gọi điện ngay