Ý nghĩa đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

16/10/2020 19:48

Phong thủy khi trưng bày đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt. 

Từ xa xưa, trong mỗi gia đình của người Việt đều có một bàn thờ tổ tiên. Trên mỗi bàn thờ đều có sự bài trí khác nhau, song tất cả đều phải có bát hương, bài vị và ống hương, đèn nến,…Hiện nay, khi đời sống ngày một phát triển, gia chủ thường chú trọng vào sự bề thế của ban thờ và sự lựa chọn đầu tiên là đồ thờ bằng đồng, bởi tính bền bỉ, bền đẹp, lại vừa mang dáng dấp truyền thống cổ xưa.

Trên ban thờ hiện nay thường gồm: bộ đỉnh tam sự gồm một đỉnh đồng (hay lư hương), đôi chân nến, nếu thêm đôi hạc đồng thì gọi là bộ ngũ sự. Bên cạnh đó không thể thiếu bát hương và thêm mâm bồng – đĩa hoa quả, đài nước, lọ hoa, hoành phi câu đối bằng đồng,…

Ý nghĩa đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

1. Đỉnh đồng lư hương

 
Đỉnh đồng chạm rồng nổi 3D phật mờ
 
Đỉnh đồng hay còn gọi là Lư hương được đúc bằng đồng nguyên chất và thường chạm khảm biểu tượng song long chầu nguyệt, hoặc Hoa sòi, rơi phúc ngậm tiền. Lư hương được dùng để đốt trầm, đây là một loại dược thảo quý hiếm toả ra mùi thơm thanh khiết cho gian phòng, Trầm hương được tỏa ra mùi thơm dụi, thanh khiết làm cho không gian phòng thờ thêm linh thiêng.

Biểu tượng Nghê trên đỉnh đồng là hình tượng sáng tạo của cha ông được lấy hình ảnh từ loài chó nhà, một con vật trung thành và bảo vệ nhà cửa. Chính vì thế hình tượng con Nghê có ý nghĩa bảo vệ, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Phân biệt con Nghê và con Lân trên Đỉnh đồng Đại Bái

Con Nghê trên lắp đỉnh đồng đại bái là một linh vật đặc biệt của văn hóa Việt Nam, con Lân thuộc văn hóa Trung Hoa. Về hình dạng, Lân giống sư tử, trên đầu có một sừng, chân ngựa, thân mình tròn mập có vảy, đuôi ngắn, trên miệng ngậm quả cầu, hay ngồi chống chân lên quả cầu hay còn gọi là ghê vờn cầu. Con Nghê có kỳ nhưng không có sừng, thân mình nhỏ gọn, dáng thanh, đuôi dài. Một số hình tượng trên bình hương, chân đèn gốm Việt Nam thời Chu Đậu làm vào khoảng giữa thế kỷ 16, 17 cũng có hình con lân, nhìn vào người ta thấy rõ biểu tượng là con lân chứ không phải con nghê.

2. Hoành phi câu đối bằng đồng

Hoành phi câu đối đẹp
Hoành phi câu đối bằng đồng kết hợp với bộ thờ cúng bằng đồng đầy đủ
# Hoành phi
Từ thời xưa, người dân Việt Nam thường dùng Bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm xà cừ. Ngày nay, với chất liệu đồng dần thay thế vì tính ưu việt của nó như: độ bền cao hơn, chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn. Nhiều gia đình cầu kỳ đặt làm bức hoành phi theo hình thức cuốn thư câu đối rất tinh xảo và ấn tượng.
 
Ý nghĩa đại tự được viết trên hoành phi mang nội dung ý nghĩa công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của các con cháu đối với tổ tiên như:
 
+ Đức Lưu Quang – ý nghĩa Đức độ sáng mãi
+ Phụng Gia Tiên – ý nghĩa Thờ cúng tổ tiên)
+ Mộc Bản Thủy Nguyên – có ý nghĩa là cây có gốc, nước có nguồn
+ Vạn Cổ Anh Linh hay còn gọi là muôn thuở linh thiêng
+ Ẩm Hà Tư Nguyên – được dịch là uống nước nhớ nguồn
+ Quang Tiền Thùy Hậu – hàm ý là gương sáng người trước, để phúc người sau
+ Tổ Củng Tôn Bồn là Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi

# Câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường thường có treo mỗi bên một câu đối, hai câu đối bằng đồng vàng chữ được thúc nổi sơn son đen rất đẹp. Các bức hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán, phía bên dưới có chữ quốc ngữ . Nhưng cũng có nhiều gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm. Tương tự như bức hoành phi, nội dung hai câu đối với tổ tiên hoặc ca gợi công đức của tổ tiên, ông bà. Như:

 
Chữ trên hai câu đối bằng đồng vàng nền đỏ
 
Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh – ý nghĩa Công đức tổ tông nghìn năm thịnh
Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng – ý nghĩa Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay

Hay câu đối được treo ở trong một gia đình mà ông cha xưa có công với nước:

Tổ tiên phương danh lưu quốc sử - Tương ứng Tiên tổ danh thơm ghi sử nước
Từ tôn tính học kế gia phong – Hàm ý Cháu con cố gắng học nói cơ nhà.

--> Tham khảo thêm 8 mẫu đồ thờ bằng đồng nên có trên bàn thờ gia tiên

 
 
Bài viết khác:

Hotline: 0974.117.169
Chat Facebook
Gọi điện ngay