5 Mẹo đơn giản khi chọn mua đồ thờ cúng bằng đồng chất lượng

16/10/2020 14:52

Việc lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng để trưng bày trên bàn thờ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bởi đặc tính, kỹ thuật của sản phẩm rất phong phú, cũng như chất liệu, đơn vị cung cấp trên thị trường hiện nay cũng đa dạng. 

Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng ngày càng trở lên phổ biến và được ưa chuộng, cũng như được sử dụng rộng rãi vì vẻ đẹp, bền và tính ưu việt của nó. Nhưng việc lựa chọn một sản phẩm Đồ thờ cúng bằng đồng như thế nào cho đẹp, giá rẻ và đảm bảo chất lượng là điều mà không ít người băn khoăn. Chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một vài mẹo nhỏ để giải đáp điều đó.
 
Bộ đồ thờ cúng đầy đủ chạm rồng nổi phật mờ
Bộ thờ đầy đủ bằng đồng vàng mài bóng 60cm
 

1. Phải xác định những món đồ thờ cúng bằng đồng cần mua sao cho phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình và vai trò của người chủ trong gia đình

- Việc xác định những món đồ thờ cúng nào cần mua, đồ thờ cúng nào không cần mua là một điều rất quan trọng. Bởi nó phụ thuộc vào vai trò của gia chủ trong gia đình là con trưởng hay con thứ, diện tích không gian phòng thờ chật hay hẹp và còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình. Đồ thờ bằng đồng là những đồ tâm linh, dùng vĩnh viễn nên khi mua sắm cần phải thận trọng. Có thể mua bổ sung dần dần theo điều kiện, tránh trường hợp tham rẻ mà mua đồ kém chất lượng rồi đến khi bi xuống màu muốn thay đồ mới thì lại không biết xử lí với những đồ thờ cũ như thế nào.

- Đối với gia đình là con trưởng thì ngoài bộ đồ thờ thông thường nên có thêm bộ hoành phi, cuốn thư câu đối. Còn đối với con thứ thì không nên dùng. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ tổ cần còn có thêm bộ cửa võng, ngai thờ, đôi hạc lớn chầu hai bên...

 
Cuốn thư câu đối cửu huyền thất tổ mạ vàng
Bộ cuốn thư câu đối kết hợp với bộ đồ thờ bằng đồng cho nhà con trưởng
 
- Khi mua đồ thờ bằng đồng thì nên sắm bộ tam sự (đỉnh, cùng đôi hạc hoặc đỉnh + đôi chân nến gọi là bộ tam sự) hoặc bộ ngũ sự (đỉnh + đôi hạc + đôi chân nến) trước rồi mua đến các món đồ khác sau. Vì đa số kích thước của các món đồ thờ khác sẽ căn cứ vào kích thước của đỉnh đồng để lấy làm chuẩn. Vì vậy nếu mua các món đồ thờ khác trước sẽ rất dễ không đồng bộ.
 
Bộ tam sự hun công nghệ rơi ngậm trái đào
Bộ tam sự gồm đỉnh đồng và đôi hạc đồng hun công nghệ cao 50cm

Bộ ngũ sự chạm rồng 3D phật mờ
Bộ ngũ sự chạm rồng 3D gồm: Đỉnh đồng + Hạc đồng + Đôi chân nến

 
- Trên bàn thờ nên bố trí sao cho đủ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (bộ đồ thờ bằng đồng là hành Kim, Mộc là hoa tươi, Thủy là nước trong lọ hoa hoặc trong đài, bình rượu, Hỏa là nến, đèn, còn Thổ là đất, cát trong bộ đồ thờ, là tro cốt trong bát hương.

- Đồ thờ quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên là bát hương, là cửa ngõ tâm linh giao tiếp giữa hai cõi âm - dương nên khi chọn và bốc bát hương cần phải hết sức cẩn thận. Mệnh của người chủ trong gia đình nếu là mệnh Mộc thì không nên dùng bát hương bằng đồng, vì bát hương bằng đồng mang hành Kim, Kim khắc Mộc.
--> Quý khách có thể xêm 8 mẫu đồ thờ bằng đồng nên có trên bàn thờ gia tiên

 
Bát hương đồng vàng chạm rồng nổi
Bát hương đồng chạm rồng nổi tinh xảo
 
- Dưới đây là danh sách các đồ thờ cúng bằng đồng các bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh bên dưới.
 
Bộ ngũ sự chạm rồng đồng việt hai công nghệ
Bộ ngũ sự bằng đồng chạm rồng đồng việt hai công nghệ

Bộ tam sự chạm rồng nổi vàng hun công nghệ 70cm
Bộ tam sự bằng đồng hun công nghệ chạm rồng nổi cao 70cm

Hạc đồng thờ cúng đồng đỏ 60cm
Đôi hạc đồng được đúc bằng đồng đỏ nguyên chất

Bộ hoành phi câu đối cho nhà thờ họ KT 1m97
Bộ hoành phi câu đối kết hợp với độ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nhà thờ họ
 

2. Tìm hiểu thêm về đơn vị cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng trên thị trường

- Những nhà cung cấp đồ thờ bằng đồng có thể được phân thành hai nhóm chính:
+ Nhóm 1: nhóm đồ thờ được sản xuất bởi các làng nghề truyền thống như: làng nghề đúc đồng Đại Bái, Bắc Ninh (hay còn gọi là đồ thờ đại bái). Như làng nghề đúc đồng Ngũ Xá ở Hà Nội, hoặc làng Nôm ở Hưng Yên. Ngoài ra còn có cả Làng nghề gò chạm Đồng Xâm - Hồng Thái - Kiến Xương - Thái Bình...

Đỉnh đồng Đại Bái được đúc thủ công

Ưu điểm: đồ thờ được sản xuất thủ công bởi làng nghề Đại Bái: được đúc thủ công, tỉ mỉ, nguyên liệu đồng rất đảm bảo (đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên khối). Mẫu mã đa dạng, phong phú, rất phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt, có thể tạo khuôn mới, đúc theo yêu cầu của khách hàng. Độ bền của Đồ thờ bằng đồng Đại Bái gần như vĩnh cửu, trừ khi gia chủ muốn thay vật phẩm mới. Có thể chạm khảm các hoa văn, họa tiết bắt mắt trên sản phẩm, tạo nên các sản phẩm độc đáo, mang nét rất riêng của người Việt.
 
Bộ đỉnh đồng đại bái hoa sòi vàng hun đỏ 45cm
Bộ đỉnh đồng Đại Bái được đúc thủ công

Khuyết điểm: tuy nhiên cũng vì tính chất đúc thủ công nên bộ đồ thờ đồng đại bái cũng có những khuyết điểm rất đặc trưng sau: về mặt hình dáng thì gần như 100% đồ thờ đại bái đúc thủ công đều có những lỗi nhỏ mà không thể tránh khỏi được.

Người thợ càng lành nghề sẽ tạo ra những sản phẩm ít lỗi hơn so với những thợ ít kinh nghiệm. Những sản phẩm đồ thờ thường được nhiều xưởng lớn, nhỏ khác nhau với những kinh nghiệm, kỹ thuật đúc, gò đồng khác nhau. Vì vậy sẽ tạo ra các sản phẩm khác nhau về chất lượng. Để cạnh tranh các xưởng có thể giảm hàm lượng đồng, cắt bớt một số công đoạn xử lí hoặc xử lí qua loa... Vì vậy, cùng một bộ đồ thờ thì có nơi có thể bán với giá gấp đôi nơi khác.

--> Tham khảo thêm Bộ đỉnh đồng Đại Bái giá rẻ, chất lượng

+ Nhóm 2: Đồ thờ có thể được sản xuất từ Đài Loan, Trung Quốc được các đơn vị trong nước nhập khẩu đem về Việt Nam phân phối, hoặc hàng Sài Gòn với công nghệ, máy móc, dập khuôn mẫu được chuyển giao từ Đài Loan, Trung Quốc.

 
Bộ đồ thờ đầy đủ hun công nghệ mẫu Đài Loan
Trọn bộ đồ thờ bằng đồng mẫu Đài Loan
 

Bộ ngũ sự bằng đồng mài hai công nghệ 

Ưu điểm: Hình dáng, mẫu mã rất bắt mắt, đa dạng về chủng loại và kích thước, có màu vàng sáng bóng giống như là mạ vàng 24K. Khuyết điểm về hình dáng bộ ngũ sự gần như không có, 100 các sản phẩm giống nhau cả 100 vì được đúc bằng máy. Giá thành thấp, thấp hơn so với đồ thờ đúc thủ công.

Nhược điểm: Chất lượng sản phẩm thì không được tốt so với đồ đúc thủ công do đúc bằng hợp kim với hàm lượng đồng không cao. Ban đầu nhìn có thể bắt mắt nhưng dùng một thời gian sẽ bị xuống màu rất khó xử lí. Bên cạnh đó, mẫu mã nhập khẩu nên cũng không mang nét văn hóa, nghệ thuật và cái hồn của người Việt như đồ đúc thủ công hoặc gò thủ công.

3. Lựa chọn mẫu mã, hình dáng, kích thước sao cho phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt

- Việc lựa chọn mẫu mã hình dáng, kích thước đồ thờ sao cho phù hợp với văn hóa của người Việt cũng rất là quan trọng. Nên lựa chọn đồ thờ cúng được sản xuất trong nước hơn là lựa chọn hàng nhập khẩu từ nước ngoài giá rẻ, nhất là những đồ tâm linh như đồ thờ cúng.

4. Lựa chọn chất liệu, chủng loại phù hợp với giá tiền của gia chủ

Đồ thờ cúng bằng đồng cũng được phân ra thành các dòng chính như sau:

- Đồ thờ cúng bằng đồng dapha: Loại này thuộc nhóm 2, được đúc bằng nguyên liệu hợp kim đồng có giá thành rẻ, màu vàng sáng bóng bắt mắt nhưng độ bền không cao.

 
Bộ ngũ sự đồng vàng dapha 3d
Bộ đỉnh đồng dapha 3D mài vàng bóng

- Đồ thờ cúng đúc bằng đồng vàng, đồng thau: thuộc nhóm 1, được đúc thủ công bởi các nghệ nhân làng nghề, giá thành phải chăng, độ bền cao. Dòng sản phẩm này cùng với dòng sản phẩm đồ thờ hun xanh, hun đen được khách hàng tin dùng, ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.
 
Đỉnh đồng thờ cúng song long vàng hun 70
Sản phẩm được đúc từ đồng thau hun giả cổ

- Đồ thờ bằng đồng hun: cũng được đúc từ nguyên liệu đồng vàng, đồng thau nhưng hun màu đen hoặc hun màu xanh giả cổ.

- Đồ thờ bằng đồng đỏ đúc mộc: Loại này được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất với màu sắc là màu nguyên bản của đồng đỏ. Dòng sản phẩm này đắt hơn rất nhiều so với những dòng sản phẩm trên.

 
Bộ ngũ sự song long chầu đỏ mắt cua
Bộ ngũ sự bằng đồng được đúc từ đồng đỏ nguyên chất

- Đồ thờ khảm tam khí: Được đúc từ nguyên liệu đồng đỏ sau đó được đục, trạm trên sản phẩm đi đường âm bản để chạm khảm các thanh kim loại như vàng, bạc, đồng để tạo thành các hoa văn đẹp mắt.

Đỉnh đồng Đại Bái khảm ngũ sắc cao cấp

 - Đồ thờ khảm ngũ sắc: Cũng tương tự như đồ thờ khảm tam khí nhưng khảm thêm các thanh kim loại màu khác như màu xanh, màu đen.
 
Bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ vàng 70cm
Đỉnh thờ ngũ sắc khảm 5 chữ vàng cao cấp
 

5. Chế độ bảo hành của đồ thờ đồng đại bái

- Chế độ bảo hành của đơn vị cũng là một yếu tố bạn nên quan tâm khi chọn mua đồ thờ bằng đồng. Thông thường đối với những dòng sản phẩm chất lượng của đồ thờ đồng đại bái, cửa hàng sẽ không ngần ngại bảo hành sản phẩm 5, 10 năm, 20 năm, thậm chí bảo hành trọn đời sản phẩm mà họ bán ra.

Mời các bạn xem thêm một số bộ đồ thờ đúc thủ công bằng đồng đẹp và chất lượng của Mỹ nghệ đông đô do các thợ thủ công lành nghề làng nghề đúc đồng Đại Bái  - Bắc Ninh chế tác.

Quý khách có thể tham khảo thê các mẫu đỉnh đồng Đại Bái khác tại dothodongdaibai.com. Chi tiết liên hệ ĐT: 0938.884.668
 

 
Bài viết khác:

Hotline: 0974.117.169
Chat Facebook
Gọi điện ngay