Bộ tam sự bằng đồng

Quy cách chế tác và ý nghĩa Bộ tam sự bằng đồng

Bộ tam sự là một trong những mẫu sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng cao cấp tại Showroom Mỹ nghệ đông đô - Đồ đồng Đại Bái. Sản phẩm được chế tác bởi các nghệ nhân lành nghề Đại Bái, Bắc Ninh với công nghệ gia truyền của làng nghề.

Thế nào gọi là Bộ tam sự?

Theo tiếng Hán, “tam” có nghĩa là 3; chính vì thế, bộ tam sự gồm có đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc Hạc đồng. 3 món đồ thờ này luôn đi kèm với nhau.  Bộ tam sự thường phù hợp với bàn thờ tầm trung, tuy nhiên cũng tùy vào tài chính của gia chủ mà đặt mua sản phẩm với kích thước phù hợp.

Bộ tam sự rồng chìm khảm ngũ sắc 1 chữ vàng

Bộ tam sự gồm 01 đỉnh đồng + đôi chân nến khảm ngũ sắc vô cùng đẹp

Ngoài ra, chủ nhà có thể trưng bày thêm một số phụ kiện đồ thờ bằng đồng khác như: lọ hoa, ngai chén, đài thờ hay ống hương,…để bàn thờ được sang trọng và tăng thêm giá trị cũng như ý nghĩa của bộ tam sự bằng đồng. Sản phẩm trên được nhiều khách hàng tin dùng.

Quy cách chế tạo Bộ tam sự bằng đồng Đại Bái, Bắc Ninh

Sản phẩm được cơ sở đúc đồng Mỹ nghệ đông đô được chế tác với nguyên liệu đồng nguyên khối, chất liệu đa phần từ đồng vàng, đồng thau, đồng đỏ và đồng hun. Tất cả quá trình từ dập khuôn – tạo mẫu, đúc, sửa nguội đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Sản phẩm được đúc rất dày dặn và chắc chắn. Bên ngoài được tạo các màu như giả cổ, vàng bóng, hai công nghệ vừa tạo sự cổ kính, lại mang lại sự sang trọng.

Ý nghĩa bộ tam sự trên bàn thờ cúng gia tiên

Bộ tam sự bằng đồng được đúc từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn phổ biến nhất là đồng vàng, đồng thau. Chất liệu đồng được rất nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc bền, cổ kính và sang trọng. Mặt khác, đồ đồng đại bái nổi tiếng và được khách hàng tin dùng rất nhiều vì truyền thống, làng nghề đúc đồng đã có từ 100 năm. Tất cả đều giữ được nét truyền thống cũng như bí quyết gia truyền tạo lên nét đẹp riêng của sản phẩm.

Chi tiết các món trong Bộ tam sự

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương gồm: nắp đỉnh, thân đỉnh, tai mây, chân và đế. Đỉnh đồng gồm có 3 chân trụ vững trên đế. Phần thân hơi bầu, được các nghệ nhân chạm khắc hình song long chầu nguyệt, hay rơi ngậm tiền, hay hình Hoa sòi. Bên trên là các chữ Hán Nôm Đức Lưu Quang hay Phúc Lộc Thọ Khang Ninh. Hai tai mây được tạo cân xứng với hình khắc lượn mềm mại, góp phần tạo nên bộ đỉnh đồng sang trọng và trở lên thiêng liêng.

Công dụng của Đỉnh đồng: Được dùng đốt trầm, tạo không gian thanh tịnh. Theo quan niệm dân gian, mùi hương trầm thể hiện lòng thành kính, hóa giải những điều không tốt, mang đến cho gia chủ sự hòa tuận, thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, hương trầm còn có tác dụng thanh lọc không khí, tạo môi trường rất tốt cho gia chủ.

 

Bộ 3 đỉnh đồng hoa sòi 45cm

 Bộ 3 đỉnh đồng Hoa sòi đồng đỏ - đồng vàng và đồng hun

Chân nến bằng đồng: Chân nến gồm 3 bộ phận gồm: Chân đế dạng loe tạo độ vững, ở giữa dạng bát, lắp ở phần trên miệng hơi rộng được dùng để cốc nến hoặc cắm cây nến vào đó. Kích thước của chân nến phụ thuộc vào đỉnh đồng thờ đi kèm hoặc kích thước bàn thờ. Tác dụng của chân nến khi thắp nến là tạo sự huyền ảo, uy nghiêm cũng như mang lại phong thủy cho gia chủ.
 

Chân nến đồng mài hai công nghệ

Đôi chân nến đồng mài hai công nghệ kích thước 60cm

Chân nến để bên trái mang ý nghĩa cho hành dương, tức là mặt trời. Còn chân nến để bên phải có ý nghĩa hành âm, tức là mặt trang. Kết hợp âm dương sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Đôi hạc đồng đứng trên lưng rùa: Hình ảnh Hạc đồng thường được xuất hiện bên cạnh các vị thần, hạc cũng có ý nghĩa là trường thọ, biểu thị cho sự khát vọng, trường tồn. Còn rùa là một loài vật sống ở dưới đất. Theo tâm linh, linh vật rùa rất được tôn trọng, không những tượng trưng cho tuổi thọ, mà còn là sự bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy cho sự phát triển.

 

Hạc đòng đứng trên lưng rùa mài bóng cao 45cm


Theo phong thủy, thì rùa còn mang ý nghĩa cho sự liên kết, bền chặt. Chính điều đó, việc các nghệ nhân chế tác hạc đồng đứng trên lưng rùa có đều có ngụ ý là sự gắn kết giữa trời – đất, sự hài hòa,giao thoa giữa hai thái cực âm – dương.

Bộ tam sự nếu được kết hợp với cuốn thư câu đối sẽ góp phần tạo lên không gian thờ cúng vô cùng linh thiêng.

Bên cạnh việc trưng bày sao cho hợp phong thủy, cũng như mang đậm sắc yếu tố tâm linh. Bộ tam sự trên bàn thờ gia tiên luôn luôn được Quý khách lựa chọn để trưng bày trong không gian thờ cúng của mỗi gia đình người Việt. Mỹ nghệ đông đô sẵn sàng cung cấp những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng mang thương hiệu đồ đồng đông đô uy tín, chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.

 

 

Hotline: 0974.117.169
Chat Facebook
Gọi điện ngay